Danh mục
Đường dây nóng
04.33119435
0936.513.696
Kinh doanh 1
Tin khuyến mại
Gallery

Đối tác liên kết


Thống kê
Lượt truy cập: 3446899
Trực tuyến: 4
Gửi lúc 02:34' 16/05/2012
Năng lượng mặt trời và ứng dụng đời sống

Năng lượng mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời đã được con người khai thác từ thời cổ đại đến nay bằng hàng loạt các công nghệ ngày càng phát triển.


Năng lượng mặt trời


Bức xạ mặt trời, cùng với các tài nguyên khác như gió, năng lượng sóng, thủy điện, năng lượng sinh khối, chiếm hầu hết các năng lượng tái tạo có sẵn trên trái đất. Chỉ có một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời đã được con người sử dụng.

 

Năng lượng điện mặt trời được sinh ra dựa trên các động cơ nhiệt và quan điện. Việc sử dụng năng lượng mặt trời chỉ bị giới hạn bởi kỹ năng của con người. Các ứng dụng của năng lượng mặt trời bao gồm sưởi ấm và làm mát không gian thông qua kiến trúc năng lượng mặt trời, làm sạch nước bằng cách chưng cất và khử trùng, chiếu sáng tự nhiên, nước nóng năng lượng mặt trời, nấu ăn bằng năng lượng mặt trời, và quá trình sưởi nhiệt độ cao trong các ngành công nghiệp. Để thu được năng lượng mặt trời, cách phổ biến nhất là sử dụng các tấm pin mặt trời.

 

Công nghệ năng lượng mặt trời được chia làm 2 loại năng lượng chủ động hoặc bị động, tùy thuộc vào cách ta thu nạp, chuyển đổi và phân phối chúng. Kỹ thuật năng lượng mặt trời tích cực bao gồm việc sử dụng các tấm quang điện và thu nhiệt năng từ mặt trời để khai thác năng lượng. Kỹ thuật năng lượng mặt trời thụ động bao gồm việc định hướng các công trình xây dựng hướng tới mặt trời, lựa chọn vật liệu có khối lượng tác dụng nhiệt hoặc có thuộc tính phân tán ánh sáng tốt và thiết kế không gian có sự lưu thông không khí một cách tự nhiên.

 

Trái đất nhận được 174 petawatts (PW) bức xạ mặt trời tại tầng thượng quyển. Khoảng 30% năng lượng được phản xạ lại không gian trong khi phần còn lại được hấp thụ bởi các đám mây, đại dương và mặt đất. Các quang phổ của ánh sáng mặt trời trên bề mặt trái đất chủ yếu nằm ở vùng ánh sáng nhìn thấy được, bức xạ hồng ngoại gần và một phần của bức xạ tử ngoại gần.


Mặt đất, đại dương và bầu khí quyển hấp thụ bức xạ mặt trời, điều này làm tang nhiệt độ của trái đất. Không khí ấm chứa nước bốc hơi từ các đại dương tăng lên, làm lưu thông không khí hoặc đối lưu. Khi không khí đạt đến một độ cao nhất định, nơi nhiệt độ thấp, hơi nước sẽ ngưng tụ thành mây, tạo mưa lên bề mặt trái đất, hoàn thành chu kỳ tuần hoàn của nước. Nhiệt ẩn của nước ngưng tụ khuếch đại sự đối lưu, tạo ra các hiện tượng khí quyển như gió, lốc xoáy và xoáy ngịch. Ánh sáng mặt trời bị hấp thu bởi các đại dương và các vùng đất, giữ cho nhiệt độ trung bình bề mặt khoảng 14°C. Quá trình quang hợp ở cây xanh chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng hóa học, trong đó có sản xuất thực phẩm, gỗ và nhiên liệu sinh học từ các nhiên liệu hóa thạch.


Yearly Solar fluxes & Human Energy Consumption

 

Solar

3,850,000 EJ[6]

Wind

2,250 EJ[7]

Biomass

3,000 EJ[8]

Primary energy use (2005)

487 EJ[9]

Electricity (2005)

56.7 EJ[10]

 Tổng số năng lượng mặt trời bị hấp thu bởi khí quyển, đại dương và các vùng đất vào khoảng 3850000 exajoules (EJ) mỗi năm. Vào năm 2002, năng lượng này trong một giờ nhiều hơn so với năng lượng cả thế giới sử dụng trong một năm. Quá trình quang hợp thu nạp được khoảng 3000 EJ mỗi năm. Năng lượng mặt trời đến bề mặt hành tinh của chúng ta mỗi năm nhiều gấp khoảng 2 lần các loại năng lượng không thể tái tạo được khai thác như than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và uranium cộng lại.Năng lượng mặt trời được khai thác với mức độ khác nhau trên thế giới, tùy thuộc vào vị trí địa lý, càng gần đường xích đạo thì năng lượng thu được càng lớn.


Các ứng dụng của năng lượng mặt trời


Năng lượng mặt trời chủ yếu đề cập đến việc sử dụng bức xạ năng lượng mặt trời cho những mục đích thực tế. Tuy nhiên, tất cả các các nguồn năng lượng tái tạo khác, như năng lượng địa nhiệt và thủy triều đều lấy năng lượng từ mặt trời.

 


Năng lượng mặt trời được chia làm hai loại: chủ động và thụ động phụ thuộc vào cách ta thu nạp, chuyển đổi và phân phối chúng. Kỹ thuật năng lượng mặt trời chủ động sử dụng các tấm quang điện, máy bơm và quạt để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành các kết quả đầu ra hữu ích. Kỹ thuật năng lượng mặt trời thụ động bao gồm việc lựa chọn vật liệu có đặc tính thuận lợi nhiệt, thiết kế không gian để lưu thông khí một cách tự nhiên và tham khảo các vị trí xây dựng có lợi nhất. Công nghệ năng lượng mặt trời chủ động tăng nguồn cung cấp năng lượng và được coi là công nghệ cung cấp, trong khi các công nghệ thụ động làm giảm sự sử dụng các nguồn năng lượng khác và thường được coi là công nghệ phía người dùng.

 

Các tin khác

View by Date: